Truy cập nội dung luôn

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC HỘI CHỮ THẬP ĐỎ NĂM 2023 VÀ TRIỂN KHAI PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2024

07/12/2023 15:28    302

Sáng ngày 22/11/2023, Hội Chữ thập đỏ phường Chánh Lộ tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2023) và Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ phường Chánh Lộ năm 2023. Triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Về dự Hội nghị có Bà Đoàn Thị Hoa Kiều - Đảng ủy viên, PCT UBND phường, ông Trương Văn Ân - Đảng ủy viên, phó chủ tịch UBMTTQVN phường và các ông, bà ủy viên ban chấp hành hội CTĐ phường, 10 chi hội trưởng tổ dân phố và trường học, tình nguyện viên chữ thập đỏ trên địa bàn phường.

       Tại hội nghị đã ôn lại truyền thống 77 năm của Hội CTĐ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2023). Theo đó, với niềm vinh dự, tự hào là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập vào ngày 23/11/1946 và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, 77 năm qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam không ngừng phát triển lớn mạnh, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, đầu mối kết nối, điều phối trong công tác nhân đạo, tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội, đóng góp tích cực trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

        Hiện cả nước có trên 7,2 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ, mỗi năm trợ giúp khoảng 18,3 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, người dễ bị tổn thương trong xã hội thông qua những phong trào, cuộc vận động lớn đã trở thành dấu ấn riêng của Hội như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc Da cam” (nay là Phong trào “Tết nhân ái”), Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”, Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn”, Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”, Dự án “Ngân hàng bò” thuộc các lĩnh vực hoạt động trọng tâm: Công tác xã hội, Chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phòng ngừa và ứng phó thảm họa…

          Kế thừa và phát huy truyền thống Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ phường Chánh Lộ được thành lập cho đến nay, toàn phường có 10 chi hội (Gồm 8 chi hội tổ dân phố và 02 chi hội trường học) và 01 đội thanh niên CTĐ xung kích gồm 15 tình nguyện viên.

Ông Nguyễn Quang - Chủ tịch Hội CTĐ phường phát biểu khai mạc

          Trong năm 2023, Hội CTĐ phường phối hợp với UBMTTQ Việt Nam và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, nhà hảo tâm và các doanh nghiệp tổ chức  trao 1.230 suất quà với tổng trị giá trên 641,788 triệu đồng đến cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi, khuyết tật, người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo. Hội CTĐ phường tặng 30 tấm chăn mềm đắp, 05 áo ấm với chương trình "vòng tay ấm áp mùa đông" cho 35 hộ nghèo, hộ khó khăn.

Hội CTĐ phường tặng tấm chăn mềm, áo ấm cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường

           Hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên tặng quà, cờ tổ quốc cho thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự lên đường bảo vệ tổ quốc, bộ đội xuất ngũ trở về địa phương, dân quân tự vệ tham gia huấn luyện với số 5.000.000 đồng.

            Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” và tết Trung thu năm 2023 với chủ đề “Vui Hội trăng rằm”. Hội CTĐ phường phối hợp UBND phường, các đoàn thể chính trị xã hội phường đã trao tặng 100 xuất quà với trị giá trên 20.000.000 đồng cho các học sinh, thanh thiếu nhi nghèo, khó khăn, khuyết tật. Đồng thời tặng 10 xuất quà cho 10 em học sinh thi đỗ vào lớp 10 năm học 2023-2024 với số tiền 3.000.000 đồng.

          Để góp phần thực hiện mục tiêu “Vận động mỗi hộ gia đình trang bị tối thiểu 1 bình chữa cháy” theo nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg (ngày 03/01/2023) của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện phong trào “Nhà tôi có bình chữa cháy”. Hội đã tặng 15 bình Chữa cháy cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường.

Hội CTĐ phường tặng bình chữa cháy cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn phường

         Công tác hiến máu tình nguyện được phát động đã tạo sức lan tỏa sâu rộng, thu hút được sự tham gia của đông đảo cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân. Hội CTĐ phối hợp với các cơ quan, ban ngành đoàn thể vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả đã có 70 tình nguyện viên tham gia.

        Triển khai công tác hội năm 2024, Hội CTĐ phường tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Hội Chữ Thập đỏ các cấp kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội ở cơ sở, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Tiếp tục kêu gọi, vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài phường giúp đỡ cho người nghèo, khó khăn trên địa bàn phường. Đặc biệt chú trọng chăm lo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phối hợp triển khai thực hiện tốt Nghị định số 93/2021/NĐ-CP, ngày 27/10/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà Đoàn Thị Hoa Kiều - Đảng ủy viên, PCT UBND phường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

        Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị thành viên, Hội CTĐ sẽ phối hợp, vận động thành lập và duy trì các mô hình CLB, đội - nhóm xung kích trong công tác nhân đạo, từ thiện nhằm triển khai hiệu quả cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, đầu mối kết nối trong công tác nhân đạo, từ thiện trong tình hình mới./.

 

NVN, NQ